Những lưu ý khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn (phần 1)

Những lưu ý khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn (phần 1)

| |Tin Tức

[Những lưu ý khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn] Kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, ngày nay không còn là ngành kinh doanh mới lạ ở Việt Nam. Ngành du lịch ngày càng phát triển, việc mọc lên những khu khách sạn, nhà nghỉ ở các địa điểm trên toàn quốc để phục phụ du khách trong và ngoài nước không còn là điều xa lạ.

Khách sạn là nơi đòi hỏi có thiết kế đẹp mắt và sự đầu tư xứng đáng. Mỗi chi tiết, nội thất trong khách sạn đều phải có tính tỉ mỉ, hài hòa với tổng thể chung. Ánh sáng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến hình ảnh khách sạn. Chính vì thế khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn cần nắm rõ những nguyên tắc thiết kế ánh sáng.

Lưu ý đầu tiên khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn là cường độ ánh sáng

Theo cách tính chính xác thông thường thì lượng ánh sáng cần thiết cho khách sạn là 300lux. Tuy nhiên đây là ánh sáng đảm bảo cho công việc như ở các văn phòng. Không gian khách sạn là không gian nghỉ ngơi thư giãn nên không cần quá chú trọng vào điều này.

Lưu ý đầu tiên khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn là cường độ ánh sáng

Lưu ý đầu tiên khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn là cường độ ánh sáng (Nguồn: internet)

Yếu tố quyết định chính là bầu không khí của khách sạn toát ra từ thiết kế, sự hòa quyện giữa ánh sáng và bóng tối, tạo ra sự mời mọc hấp dẫn du khách.

Đối với vị trí trưng bày các tác phẩm nghệ thuật như điêu khắc, tranh treo tường thì cần lượng ánh sáng là 300lux để làm nổi bật tác phẩm đó lên và xung quanh những tác phẩm ấy thì ánh sáng tối hơn.

Xem thêm: Các mẫu đèn soi tranh cao cấp 2017.

Lưu ý thứ 2 khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn là việc phân bổ ánh sáng

Ở một số vị trí nhất định không nên bố trí quá nhiều ánh sáng. Khách sạn thường bao gồm cả khu vực ăn uống và đây chính là nơi càng ít ánh sáng thì càng sang trọng.

Điều này chính là một điểm khác biệt trong khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn so với nhà ở hay một số địa điểm khác. Rõ ràng, không gian nhà hàng càng tối càng trở nên lung linh và sang trọng hơn khi kết hợp với ánh nến hay những ánh đèn có ánh sáng mờ ảo.

Lưu ý thứ 2 khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn là việc phân bổ ánh sáng

Lưu ý thứ 2 khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn là việc phân bổ ánh sáng (Nguồn: internet)

Nhà hàng trong khách sạn khác với các hàng ăn nhanh ở chỗ, ánh sáng mạnh ở các hàng ăn nhanh như thúc giục bạn ăn uống nhanh chóng. Còn khi bạn đến nhà hàng trong một khách sạn, bạn muốn ngồi thong thả thưởng thức, nhâm nhi li rượu vang cùng miếng bittet. Bạn chắc chắn sẽ không muốn người khác sẽ nhìn thấy bạn cầm chiếc ly, dao dĩa đã đúng hay chưa đâu.

Lưu ý thứ 3 khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn là lựa chọn màu sắc ánh sáng

Sẽ không ai muốn bước vào một không gian có ánh đèn lạnh như băng hay nóng rực như một cái lò sưởi khổng lồ. Vì thế nhiệm vụ của bạn là chọn đúng nhiệt độ màu cho từng khu vực và kết hợp chúng với nhau thật khéo léo.

Lưu ý thứ 3 khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn là lựa chọn màu sắc ánh sáng

Lưu ý thứ 3 khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn là lựa chọn màu sắc ánh sáng (Nguồn: internet)

Dưới đây là thang đo nhiệt độ màu và 2700K là một sự lựa chọn khá chính xác cho đèn khách sạn.

Lưu ý thứ 4 khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn là lựa chọn đèn dowlight

Cũng giống như xe cộ hay bất kỳ đồ vật nào khác, không phải loại đèn dowlight nào cũng giống nhau. Có sự khác biệt rất lớn giữa các loại đèn cũng như một chiếc ô tô. Huyndai hay Ferrari, chúng đều là ô tô và đều khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Nhưng chúng có giống nhau không? Chắc chắn bạn đã có câu trả lời.

Lưu ý thứ 4 khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn là lựa chọn đèn dowlight

Lưu ý thứ 4 khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn là lựa chọn đèn dowlight (Nguồn: internet)

Đèn dowlight cũng thế nên hãy lựa chọn thật cẩn thận. Thông thường khi xây dựng khách sạn bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí cho ánh sáng. Một chiếc đèn dowlight có giá rẻ hơn nhưng chưa chắc đã thích hợp với không gian khách sạn của bạn. Hãy lựa chọn thông minh!

Gợi ý: Báo giá giá đèn downlight âm trần 2017.

Lưu ý thứ 5 khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn là góc chiếu sáng

Lưu ý thứ 5 khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn là góc chiếu sáng

Lưu ý thứ 5 khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn là góc chiếu sáng (Nguồn: internet)

Khi muốn thay đổi đèn chiếu sáng ở một khu vực nào đó bạn cần giữ nguyên các góc chiếu sáng vì nhiều phụ kiên đi kèm với đèn đã được cố định. Nếu không đảm bảo yếu tố này thì bố cục không gian khách sạn sẽ thay đổi mà bạn không hiểu lý do tại sao.

Lưu ý thứ 6 khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn là ánh sáng đồ vật

Mỗi đồ vật trong khách sạn đều được chiếu sáng một cách có chủ đích vì thế nếu thay đổi vị trí các đồ vật hãy chịu khó thay đổi góc chiếu sáng. Ví dụ nếu di chuyển bàn hãy đảm bảo góc chiếu đèn cũng được thay đổi tránh tình trạng đèn soi thẳng lên khách còn bàn chỉ le lói chút ánh sáng.

Lưu ý thứ 6 khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn là ánh sáng đồ vật

Lưu ý thứ 6 khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn là ánh sáng đồ vật (Nguồn: internet)

Trên đây là những lưu ý khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn (phần 1) mà bạn nên biết để có thể sở hữu không gian khách sạn, nhà nghỉ hiện đại và sang trọng nhất. Những lưu ý tiếp theo, xin mời bạn đọc cùng theo dõi tại bài viết: những lưu ý khi thiết kế hệ thống ánh sáng khách sạn (phần 2) tại website: https://dengiahung.vn.

Viết bình luận