Gia đình hòa thuận nhờ sắp xếp phòng bếp hợp lý

Gia đình hòa thuận nhờ sắp xếp phòng bếp hợp lý

| |Tin Tức

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn muốn trở về nhà và thưởng thức bữa cơm ngon miệng bên những người thân yêu. Nhưng khi bước vào phòng bếp, bạn lại cảm thấy khó chịu vì ánh sáng quá chói gắt, mùi thức ăn quá nồng... Điều này ảnh hưởng đến tâm lý ăn uống và sức khỏe của cả gia đình, gây cảm giác khó chịu từ đó mà nảy sinh những bất hòa trong cuộc sống gia đình. Nguyên nhân chính là do phòng bếp không thoải mái. Vậy như sắp xếp phòng bếp như thế nào để gia đình hòa thuận?

Sắp xếp không gian phòng bếp hợp lý tạo sự thoải mái và sang trọng

Sắp xếp không gian phòng bếp hợp lý tạo sự thoải mái và sang trọng (nguồn ảnh: internet)

 

Vị trí đặt phòng bếp

Đây là nơi tích tụ khá nhiều bụi bẩn vì thế nên đặt phòng bếp ở nơi thông thoáng, có đủ ánh sáng. Không nên đặt phòng bếp ở trung tâm của ngôi nhà vì mùi thức ăn sẽ ảnh hưởng đến năng lượng của toàn ngôi nhà. Vị trí thích hợp nhất để đặt phòng bếp chính là sau nhà. Đây là nơi yên tĩnh, ít ảnh hưởng nhất đến không gian của ngôi nhà.

Không nên đặt bếp ở đối diện với cửa chính của nhà vì gió, bụi từ bên ngoài có thể ảnh hưởng đến thức ăn và lửa trong bếp, mùi thức ăn cũng bay ra ngoài không tốt cho các luồng khí tốt. Bên cạnh đó viêc đặt bếp đối diện với cửa ra vào sẽ khiến người nấu cảm thấy không thoải mái vì có cảm giác như có người đang theo dõi mình nấu nướng.

Không nên đặt bếp ở gần cửa số vì gió từ bên ngoài có thể làm ảnh hưởng đến những luồng năng lượng trong nhà. Tuyệt đối tránh việc đặt bếp giữa bồn rửa và tủ lạnh vì hai vật này tượng trưng cho yếu tố Thủy, còn bếp là Hỏa, Thủy Hỏa xung khắc không tốt cho tài lộc, vận mệnh cũng như sức khỏe của người nữ trong nhà.

Phòng bếp nên quay về hướng Bắc vì đây là hướng nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên vào ban ngày thậm chí lúc chiều tà. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí tiêu thụ điện cho phòng bếp. Có thể đặt bếp ở hướng Đông hoặc hướng hợp với cung mệnh của gia chủ.

Không nên đặt bếp dưới gầm cầu thang hay cạnh nhà vệ sinh vì những uế khí sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình và gây cảm giác không ngon miệng trong khi ăn uống. Nếu bất đắc dĩ phải đặt bếp ở những vị trí này thì nên có bình phòn ngăn cách và cửa nhà vệ sinh cần được đóng kín mọi lúc.

Vị trí đặt phòng bếp hợp lý sẽ tạo sự thông thoáng tiện dụng cho ngôi nhà

Vị trí đặt phòng bếp hợp lý sẽ tạo sự thông thoáng tiện dụng cho ngôi nhà (nguồn ảnh: internet)

Thủy Hỏa xung khắc

Không nên bố trí những đồ vật có 2 yếu tố này cạnh nhau vì chúng ta đều biết đây là 2 yếu tố xung khắc nhau. Hiện nay do diện tích không gian ngày càng bị thu hẹp nên hầu hết các gia đình đều lắp đặt bếp và chậu rửa cạnh nhau để thuận tiện cho việc nấu nướng. Tuy nhiên hãy đảm bảo khoảng cách giữa 2 vị trí này ít nhất là 60cm hoặc có thể đặt một giá nhỏ đựng gia vị ở giữa hai khu vực này để hóa giải sự tương khắc.

Hệ thống đèn trang trí phòng bếp

Bên cạnh ánh sáng tự nhiên thì hệ thống đèn trang trí phòng ăn cũng có vai trò vô cùng quan trọng cung cấp ánh sáng cho các hoạt động diễn ra trong phòng bếp và giúp không gian này trở nên lung linh, ấm áp hơn. Tùy vào thiết kế của phòng bếp mà bạn lắp đặt số lượng đèn và kiểu đèn hợp lý. Nên sử dụng các loại đèn khác nhau cho từng khu vực trong bếp như khu vực nấu ăn, khu vực ăn uống vì mỗi khu vực cần ánh sáng khác nhau. Nên có hệ thống đèn trần cung cấp ánh sáng nền cho toàn bộ không gian phòng bếp. Bên cạnh đó khu vực nấu nướng cần đèn tại các vị trí như bếp nấu, tủ đồ để thuận tiện cho việc sử dụng. Khu vực bàn ăn có thể sử dụng đèn chùm, đèn thả. Hai loại đèn này vừa cung cấp ánh sáng vừa có tác dụng trang trí giúp bàn ăn trở nên sang trọng hơn.

Hệ thống đèn trang trí phòng bếp là yếu tố rất quang trọng trong thiết kế phòng bếp

Hệ thống đèn trang trí phòng bếp là yếu tố rất quang trọng trong thiết kế phòng bếp (nguồn ảnh: internet)

Kiểu dáng bàn ăn 

Cũng như bàn uống nước hay bàn làm việc, bàn ăn phòng bếp nên là hình tròn hay hình bầu dục vì nó thể hiện sự viên mãn, tròn đầy và giúp các thành viên trở nên gần gũi hơn trong khi ăn. Hạn chế sử dụng bàn ăn hình chữ nhật. Đặc biệt không sử dụng những bàn ăn có nhiều góc nhọn như hình tam giác vì nó vừa nguy hiểm, vừa không tốt cho phong thủy.

Vệ sinh phòng bếp sạch sẽ

Không gian phòng bếp thoáng đãng sạch sẽ sẽ giúp mọi người thoải mái trong khi ăn uống hơn. Có câu, muốn biết gia đình có hạnh phúc hay không hãy nhìn vào căn bếp. Căn bếp là tượng trưng cho sự đảm đang, chu đáo của người phụ nữ. Một căn bếp sạch sẽ, sáng bóng sẽ là nơi khiến người đàn ông luôn muốn trở về. Nếu không gian phòng bếp không sạch sẽ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Vệ sinh sạch sẽ luôn tạo cảm giác thoải mái cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng

Vệ sinh sạch sẽ luôn tạo cảm giác thoải mái cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng (nguồn ảnh: internet)

Người phụ nữ là người giữ lửa, duy trì sự hòa thuận của cả gia đình. Vì thế, một người phụ nữ với căn bếp luôn sạch sẽ là nơi để mọi người luôn muốn trở về sau những giờ làm việc mệt mỏi. Chính vì vậy sắp xếp phòng bếp hợp lý sẽ giúp cải thiện đời sống tình cảm của các thành viên trong gia đình.

 

 

Viết bình luận