Bảo vệ đôi mắt con trẻ với đèn bàn học phù hợp

Bảo vệ đôi mắt con trẻ với đèn bàn học phù hợp

| |Tin Tức

Hiện nay công nghệ thông tin phát triển cộng với việc chương trình học của trẻ em ngày càng nặng dẫn đến tình trang có rất nhiều trẻ em bị các tật về mắt như: cận thị, loạn thị... Theo thống kê hiện nay, gần 20% trẻ đang trong độ tuổi đi học. Đây là một con số đáng báo động nhắc nhở các bậc phụ huynh cần phải quan tâm đến sức khỏe của trẻ nói chung và thị giác của trẻ nói riêng.

Trẻ em hiện nay, ngoài những giờ học trên trường còn phải học ở nhà với một thời gian khá dài. Chính vì thế, nếu ánh sáng học tập không được đảm bảo và không phù hợp với đôi mắt của trẻ thì sẽ ảnh hưởng lớn đến đôi mắt của trẻ sau này. Việc lựa chọn một chiếc đèn bàn học phù hợp cho trẻ là một việc làm rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt của con em bạn.

Những điều cần biết khi lựa chọn đèn bàn học phù hợp cho trẻ

Lựa chọn đèn bàn học có thông số kỹ thuật phù hợp.

Thông thường đèn học của trẻ thường được đặt trên bàn, vì thế chiều cao của đèn phù hợp với tầm nhìn của trẻ là từ 40 đến 50cm. Đèn có chiều cao này khi tỏa ánh sáng sẽ không bị quá chói mắt hay lóa mắt. Nhiệt độ của đèn cũng không ảnh hưởng đến quá trình học tập của trẻ.

Thiết kế của đèn bàn học cần chắc chắn để đảm bảo không bị đổ hay xê dịch khi trẻ học tập. Nếu có điều kiện, tốt nhất bạn nên lựa chọn những chiếc đèn bàn học có thể gắn trực tiếp vào bàn của trẻ. Đèn nên được làm từ chất liệu khó vỡ, hạn chế nguy hiểm đến trẻ. Nên lựa chọn đèn có thể điều chỉnh độ cao linh hoạt phù hợp với chiều cao của trẻ vì trẻ em thường phát triển rất nhanh.

Không nên chọn đèn bàn có chụp đèn quá rộng khiến vòng sáng quá rộng, ánh sáng hắt quá nhiều và cũng nên chọn đèn quá hẹp sẽ che khuất ánh sáng, gây tối, không cung cấp đủ ánh sáng cho trẻ khi học.

Nên lựa chọn đèn bàn có thể điều chỉnh được cường độ ánh sáng phù hợp với từng thời điểm học trong ngày của trẻ và ánh sáng vàng sẽ tốt cho thị giác của trẻ hơn là ánh sáng trắng. Ánh sáng trắng có thể làm trẻ lóa mắt, mỏi mắt, khô giác mạc.

Một số bóng đèn bàn học trên thị trường hiện nay và ưu nhược điểm của chúng

Bóng đèn compact

Ưu điểm: Đây là loại đèn có tuổi thọ rất cao, khả năng tiết kiệm điện năng lớn, lượng nhiệt tỏa ra ít nên không ảnh hưởng đến trẻ khi học.

Nhược điểm: Loại đèn này cần thời gian nhấp nháy trước khi sáng hẳn và trong quá trình sử dụng hiện tượng này cũng thường xuyên xảy ra nên gây mỏi mắt không tốt cho đôi mắt của trẻ.

Đèn sợi đốt ánh sáng vàng

Ưu điểm: Ánh sáng vàng của đèn sợi đốt khá tốt đối với thị giác của trẻ. Ánh sáng đèn khá thật và ổn định, giúp cho đôi mắt điều tiết tốt hơn, không gây mỏi mắt khi học tập trong thời gian dài.

Nhược điểm: Loại đèn này tỏa nhiệt lớn, nóng nhanh, nếu không cẩn thận có thể gây bỏng cho trẻ nếu đèn không có thiết kế bảo vệ. Việc tỏa nhiệt lớn cũng khiến đèn hao tốn rất nhiều điện năng.

Đèn Halogen

Ưu điểm: So với đèn sợi đốt, đèn Halogen có nhiều ưu điểm vượt trội hơn như ánh sáng vàng với độ sáng cao và ổn định, không gây mỏi mắt, dịu nhẹ với mắt. Đèn Halogen cũng không tỏa nhiệt nhiều nên tiết kiệm điện hơn đèn sợi đốt.

Nhược điểm: Hiện nay tại Việt Nam đèn bàn học sử dụng bóng Halogen không phổ biến vì thế nên chất lượng đèn cũng chưa được đảm bảo.

Đèn LED

Ưu điểm: Đèn LED là loại bóng đèn được ưa chuộng hiện nay vì đa dạng về màu sắc ánh sáng, tuổi thọ đèn cũng vượt trội, độ bền cao. Một số loại có khả năng chịu nước, chịu nhiệt, ánh sáng gần với ánh sáng thật. Hiện nay ngày càng nhiều đèn bàn học sử dụng bóng đèn LED vì những ưu điểm của nó

Nhược điểm: Giá thành của đèn LED so với những loại bóng đèn khác trên thị trường khá cao.

Một số lưu ý khác để bảo vệ đôi mắt của trẻ

Nên chọn đèn bàn học có hình dáng, màu sắc bắt mắt để thu hút trẻ, tạo hứng thú cho trẻ khi ngồi vào bàn học.

Không gian học cần riêng biệt, yên tĩnh, xa khu vực vui chơi để tăng sự tập trung cho trẻ. Đặt bàn học cạnh cửa sổ là một kiểu bố trí truyền thống.

Cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin A lớn như cà rốt, các loại rau củ có màu vàng, lá màu xanh đậm.

Giữ trẻ luôn ngồi thẳng lưng khi học và có thời gian nghỉ ngơi trong khi học hợp lý để mắt có thời gian nghỉ ngơi, tránh mỏi mắt.

Khám mắt định kỳ phát hiện sớm các tật khúc xạ ở mắt nếu có và điều trị kịp thời.

Trẻ em là tương lai của đất nước. Bảo vệ đôi mắt cho trẻ chính là giúp tương lai đất nước trở nên tươi sáng hơn. Hãy lựa chọn những chiếc đèn bàn phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt của con em bạn.

 

 

 

 

 

Viết bình luận